Cách làm bánh dẻo tại nhà theo công thức truyền thống

9

Cách làm bánh dẻo tại nhà không chỉ đơn giản mà còn giúp bạn tự tay làm ra những chiếc bánh mềm mịn và bổ dưỡng để chiêu đãi cả nhà.

Nguyên liệu làm bánh dẻo

Vỏ bánh dẻo:

  • Nước đường bánh dẻo
  • 200g bột bánh dẻo hay còn gọi là bột nếp rang
  • ½ thìa nhỏ tinh dầu hoa bưởi

Nhân bánh dẻo:

  • 100g đậu xanh
  • 45g đường cát trắng
  • Dầu dừa hoặc dầu ăn
  • 5g bột mì đa dụng
  • 2g bột trà xanh
  • 40ml nước sạch
cach-lam-banh-deo-tai-nha-1
cach-lam-banh-deo-tai-nha-1

Cách làm bánh dẻo tại nhà

Sau khi chuẩn bị những nguyên liệu trên, bạn hãy tiến hành cách làm bánh dẻo tại nhà theo các bước dưới đây.

Bước 1: Đun nước đường

– Hòa tan nước nóng và đường theo tỉ lệ 1:1, sau đó đặt lên bếp và đun với lửa nhỏ tầm 10 – 15 phút. Thêm vào nồi một ít nước cốt chanh rồi vặn lửa lớn đến khi nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút thì tắt bếp.

cach-lam-banh-deo-tai-nha-2
cach-lam-banh-deo-tai-nha-2

Bước 2: Làm nhân bánh

– Ngâm đậu xanh trong nước tầm 3 tiếng rồi vo sạch, cho đậu xanh và nước vào nồi rồi đun với lửa vừa. Đợi khi đậu xanh chín mềm thì bạn tắt bếp.

– Cho đậu xanh chín cùng một ít đường vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Tiếp đến, bạn đổ đậu xanh ra chảo, thêm một ít dầu ăn và đặt lên bếp sên với lửa nhỏ cho đến khi nhân đậu đặc lại.

cach-lam-banh-deo-tai-nha-3
cach-lam-banh-deo-tai-nha-3

– Bạn trộn đều 5g bột mì, 2g bột trà xanh cùng 40ml nước, sau đó bạn đổ hỗn hợp này vào chảo và tiếp tục đun nhỏ lửa. Khi nhân sệt lại thì bạn tắt bếp, để nguội rồi vo thành những viên tròn.

Bước 3: Làm vỏ bánh

– Bạn cho dầu dừa hoặc dầu ăn cùng tinh dầu hoa bưởi vào nồi nước đường. Từ từ cho bột bánh dẻo vào nồi và trộn đều, dùng tay trộn thật mạnh để có được khối bột mịn dẻo và không dính tay.

cach-lam-banh-deo-tai-nha-4
cach-lam-banh-deo-tai-nha-4

– Sau khi ủ bột 15 – 20 phút, bạn hãy chia bột thành những viên tròn rồi dùng lòng bàn tay ấn dẹt. Đặt nhân bánh vào giữa rồi gói lại, bôi một ít bột khô lên bánh trước khi đặt vào khuôn.

– Khi tạo hình bánh xong, bạn lấy bánh ra và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khoảng 1 – 2 ngày sau bánh sẽ chuyển màu trong và dẻo mịn hơn.

cach-lam-banh-deo-tai-nha-5
cach-lam-banh-deo-tai-nha-5

Trên đây là cách làm bánh dẻo tại nhà theo công thức truyền thống. Bạn hãy thử thực hiện để chiêu đãi cả nhà món bánh Trung thu thơm ngon mà không cần mua nhé.